CRM là gì?

Hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu về khái niệm quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Định nghĩa CRM

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là sự kết hợp giữa chiến lược và công nghệ nhằm xây dựng và cải thiện mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng. Các mục tiêu của hệ thống CRM có ba mục tiêu

  1. Thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng,
  2. Tăng chuyển đổi doanh số bán hàng, cải thiện sự hài lòng
  3. Giữ chân khách hàng.

Phần mềm CRM thường được đề cập đến trong ngữ cảnh của một công cụ được sử dụng trong các doanh nghiệp để kích hoạt các chức năng sau:

Hiểu những điều cơ bản về CRM

Hệ thống CRM có thể được hiểu là một thuật ngữ xác định cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Nó cho phép doanh nghiệp thu thập, phân tích, chỉnh sửa và lưu trữ thông tin về khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Cụ thể, phần mềm CRM trao quyền cho doanh nghiệp tạo các chiến dịch tiếp thị phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động và thúc đẩy doanh số bán hàng. CRM là một công cụ thiết yếu có thể giúp các tổ chức duy trì giao tiếp hiệu quả với khách hàng, tăng khả năng giữ chân khách hàng và cuối cùng là tăng doanh thu.

Tầm quan trọng của mối quan hệ khách hàng

Ai cần Hệ thống CRM?

Giải pháp CRM là một công cụ kinh doanh bắt buộc phải có cho mọi loại hình tổ chức. Bất kỳ doanh nghiệp nào đang tập trung vào chiến lược thu hút khách hàng làm trung tâm sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng phần mềm CRM. Nó là một công cụ tuyệt vời cho các nhóm bán hàng và tiếp thị để sắp xếp các nỗ lực trên cùng một trang và chốt giao dịch nhanh hơn.

Cho dù công ty của bạn đang xử lý các hoạt động B2B hay B2C, nền tảng CRM có thể lưu trữ, sắp xếp và quản lý thông tin liên hệ theo thời gian thực. Một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường phần mềm toàn cầu, phần mềm CRM là công cụ tăng tốc cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Tại sao CRM lại quan trọng đối với Doanh nghiệp của bạn?

Khi tổ chức của bạn phát triển, điều cần thiết là quản lý lượng khách hàng tiềm năng trong khi vẫn cung cấp liên lạc cá nhân cho khách hàng của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại trong không gian thị trường cạnh tranh, bạn cần có mục tiêu bán hàng, chiến dịch tiếp thị tùy chỉnh và hoạt động của bộ phận trợ giúp thông minh. Tổ chức của bạn sẽ quản lý các đầu vào khác nhau của dữ liệu từ bán hàng, tiếp thị, bộ phận trợ giúp và các kênh truyền thông xã hội như thế nào để có ý nghĩa?

Hệ thống CRM tự động sẽ trang bị cho nhóm của bạn để tương tác hiệu quả với khách hàng và quản lý tương tác của khách hàng trong cửa sổ một chế độ xem. Nó sẽ cung cấp một nền tảng bao gồm tất cả để quản lý các điểm tiếp xúc thoại, email và trò chuyện của khách hàng với các đại diện bán hàng. Nó cung cấp khả năng hiển thị rõ ràng trên mọi liên hệ hoặc khách hàng tiềm năng để các thành viên trong nhóm của bạn có thể quản lý các giai đoạn quy trình khác nhau.

Hệ thống CRM sẽ là quyết định đầu tư tốt nhất của bạn. Nó dẫn đến:

300%

tăng chuyển đổi giao dịch

50%

tăng năng suất

72%

tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng

40%

giảm chi phí lao động

$5

ROI cho mỗi 1 đô la chi tiêu

Bắt đầu dùng thử phần mềm quản lý khách hàng miễn phí Vtiger.

Vtiger là một CRM dựa trên đám mây cho phép hơn 300.000 doanh nghiệp mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng bằng cách phá vỡ rào cản giữa các nhóm tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ của họ.

Các loại phần mềm CRM

Các tổ chức cần khám phá sự khác biệt giữa các loại phần mềm CRM khác nhau hiện có trên thị trường. Điều này sẽ giúp đưa ra quyết định sáng suốt và đầu tư vào cái phù hợp nhất để đáp ứng yêu cầu kinh doanh.

Đọc hướng dẫn đầy đủ về các loại CRM và cách chọn loại phù hợp

CRM hoạt động

Mục tiêu chính của CRM hoạt động là đơn giản hóa và đưa ra cấu trúc cho tất cả các quy trình kinh doanh chính. Ba trụ cột chính của các giải pháp CRM hoạt động là tiếp thị, bán hàng và tự động hóa dịch vụ. Nếu công ty của bạn đang tìm cách giảm bớt các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tự động hóa các hoạt động chính liên quan đến khách hàng, thì phần mềm CRM vận hành sẽ là công cụ lý tưởng.

CRM hợp tác

CRM hợp tác chuyển thông tin giữa các bộ phận tiếp thị, bán hàng và dịch vụ. Nó hợp nhất tổ chức hướng tới các mục tiêu chiến lược và tăng tính đồng bộ giữa các thành viên trong nhóm từ các chức năng khác nhau. Tuyệt vời cho các doanh nghiệp có nhiều đơn vị ở các địa điểm khác nhau vì họ có thể tăng cường giao tiếp giữa các bộ phận và tăng tính minh bạch.

CRM phân tích

Thu thập và phân tích dữ liệu là những gì làm cho phần mềm CRM phân tích trở nên hữu ích cho các tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm. Các hệ thống này sử dụng các công cụ lưu trữ dữ liệu, khai thác và OLAP để chạy các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu. Phần mềm CRM phân tích là lựa chọn tốt nhất cho các công ty muốn khai thác thông tin khách hàng để cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa và tăng kết quả cuối cùng.

CRM Đám mây vs. CRM cục bộ

Các tổ chức kinh doanh cần chắc chắn về cách họ muốn triển khai công nghệ CRM – Cloud so với On-premise. Cả hai công nghệ đều có những lợi ích riêng biệt, tuy nhiên, đã có sự thay đổi đối với việc áp dụng các công cụ CRM dựa trên đám mây trong những năm gần đây.

CRM đám mây

CRM dựa trên đám mây hoạt động trên nguyên tắc lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của nhà cung cấp trên mạng bên ngoài.

Những điều tốt nhất về phần mềm Cloud CRM là:

Không cần phải lo lắng về các yêu cầu hoặc bảo trì phần cứng hoặc phần mềm.
Giữ an toàn cho thông tin nhạy cảm của công ty và không có nguy cơ mất hoặc đánh cắp dữ liệu.
Truy cập thông tin quan trọng bất cứ lúc nào, miễn là bạn có kết nối Internet.

CRM cục bộ

Phần mềm CRM tại chỗ được lưu trữ trên các máy chủ nội bộ của doanh nghiệp.

Việc triển khai mất nhiều thời gian hơn và các công ty cũng cần phải có cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ.
Các doanh nghiệp cần mua giấy phép trước và chịu các chi phí liên quan đến bất kỳ nâng cấp nào trong tương lai.

Các thành phần của hệ thống CRM

Nói một cách đơn giản, các hệ thống CRM thống nhất thông tin khách hàng tại một nơi tập trung để doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ để tạo ra các mối quan hệ có giá trị. Một số thành phần quan trọng của phần mềm CRM nâng cao bao gồm:

Ví dụ về CRM hiệu quả

CRM bán hàng

Hệ thống CRM bán hàng được thiết kế với mục đích chính là bán sản phẩm và dịch vụ. Họ tập trung vào việc nắm bắt toàn bộ chu kỳ bán hàng và có các tính năng phức tạp để thúc đẩy chuyển đổi.

CRM hoạt động

Các công cụ CRM vận hành nhằm mục đích tập trung hóa sự tương tác của khách hàng với các nhóm bán hàng và tiếp thị. Nó cũng tập trung vào tự động hóa dịch vụ và đơn giản hóa quy trình làm việc bằng cách quản lý tất cả các điểm tiếp xúc của khách hàng trong một nền tảng duy nhất.

CRM tất cả trong một

Các giải pháp CRM được tích hợp đầy đủ dẫn đến một chế độ xem khách hàng duy nhất trong một cửa sổ. Nó cung cấp quyền truy cập vào thông tin khách hàng trong thời gian thực và giúp các nhóm theo dõi khách hàng tiềm năng, tăng doanh số và quản lý hoạt động của bộ phận trợ giúp một cách hiệu quả.

CRM đầu vào

Các giải pháp CRM trong nước được thiết kế để tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng để chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành. Nó giúp các doanh nghiệp theo dõi triển vọng theo nguồn và quản lý các giai đoạn khác nhau của quy trình.

Chủ đề CRM bổ sung

Các doanh nghiệp cần đánh giá mô hình hoạt động của mình trước khi quét thị trường để mua hệ thống CRM lý tưởng.

Đầu tư vào một phần mềm CRM đầy đủ tính năng có thể giúp doanh nghiệp tận dụng nhiều tính năng mạnh mẽ. Nó tích hợp tất cả thông tin khách hàng và xử lý các chức năng thiết yếu, ngay từ hàng tồn kho đến quy trình bán hàng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng các công cụ CRM có thể mang lại lợi ích cho tất cả các loại hình tổ chức kinh doanh. Tìm hiểu những cách chính mà CRM có thể thúc đẩy kết quả cuối cùng.

Hỗ trợ tích cực cho việc triển khai CRM bằng cách tập hợp những người ra quyết định quan trọng từ các nhà quản lý cấp cao, bán hàng và tiếp thị. Đánh giá các yêu cầu kinh doanh với các bên liên quan chính để đưa ra quyết định sáng suốt.

Các doanh nghiệp sẽ cần định cấu hình quy trình công việc và cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho nhân viên để đảm bảo việc triển khai hệ thống CRM mới diễn ra suôn sẻ.

Hành trình CRM đã đi một chặng đường dài trong vài thập kỷ qua. Từ việc chỉ đơn thuần là một nguồn thu thập dữ liệu, giờ đây các công cụ CRM có thể thống nhất và quản lý tương tác với khách hàng