Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên lựa chọn CRM hay ERP?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên lựa chọn CRM hay ERP?

CRM hay ERP đang là những từ khóa hot được dùng thường xuyên trong các cuộc trao đổi về quản lý doanh nghiệp. Những câu hỏi thường được đưa ra đó là: CRM là gì? ERP là gì? Tại sao chúng ta nên cần ứng dụng chúng trong doanh nghiệp mình?Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn CRM hay ERP? Nếu một công ty muốn dùng 2 ứng dụng này để cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp họ thì họ nên ứng dụng hệ thống phần mềm nào trước, phần mềm nào sau?

Vậy chúng ta cùng đi trả lại những câu hỏi trên:

1. ERP/CRM là gì?

ERP (Enterprise Resource Planning) là một giải pháp phần mềm chuyên hỗ trợ việc quản trị các hoạt động trong một doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hay các tập đoàn đa quốc gia. Phần mềm ERP tích hợp tất cả các chi nhánh của công ty, các công ty con của các tập đoàn lớn và các phòng ban như phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng nhân sự, phòng hành chính, phòng sản xuất… vào hệ thống phần mềm ERP chung để tiện cho việc theo dõi, linh hoạt đáp ứng các nhu cầu khác nhau phát sinh trong quá trình vận hành công việc.

CRM (Customer Relationship Management) chuyên sử dụng để quản trị quan hệ khách hàng, chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng một cách tốt nhất. Phần mềm CRM mang lại hiệu quả trong quá trình bán hàng, tăng doanh thu và khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp cũng như sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

2. Tại sao chúng ta nên ứng dụng CRM & ERP trong doanh nghiệp?

Công nghiệp 4.0 đang ngày càng tác động lớn đến nền kinh tế, việc áp dụng các công nghệ mới để quản lý kinh doanh và xây dựng quy trình chuẩn hóa trong quản trị DN là điều kiện đầu tiên để quyêt định sự tồn tại, và phát triển của các doanh nghiệp.

Việc tối hưu hóa và cải thiện các qui trình bên trong công ty nhằm giúp cho công ty hoạt động tốt hơn, đỡ tốn kém hơn, và từ đó gia tăng lợi nhuận.

Ví dụ một công ty có số lượng nhận sự chỉ gồm 5-10 người thì mọi thứ đều đơn giản và dễ quản lý (từ kế toán, nhân sự, v.v..) Nhưng nếu công ty có lượng nhân sự khoảng 50 người, 70 người, hoặc 100 người thì tất cả mọi việc từ việc như tài chính, chuyển lương cho nhân viên, tuyển dụng, các qui trình khác trở nên phức tạp hơn. Trong trường hợp này, ERP sẽ là công cụ giúp bạn cải thiện các qui trình trên.

Hay trong việc lưu trữ lại, đo lường và ghi nhận lại những tương tác của thương hiệu với khách hàng của mình. Bất cứ mọi loại tương tác với khách hàng đều được ghi nhận lại, ví dụ như là: Bạn có một khách hàng, ghi nhận ở đây là Saleman của bạn đã tiếp cận KH hay chưa? tiếp cận như thế nào? đã gọi điện thoại hay chưa? đã set up cuộc hẹn hay chưa? đã gửi bao nhiêu email? Đã họp bàn bao nhiêu lần? nội dung như thế nào? Tương tác với các khách hàng khác như thế nào? Tất cả mọi thứ tương tự vậy đều được ghi lại trên hệ thống dữ liệu của CRM

Việc sử dụng các hệ thống hỗ trợ này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân sự, từ đó đẩy mạnh doanh thu, chất lượng sản phẩm, dễ dàng trong quá trình quản lý và gia tăng thương hiệu, sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

3. Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn CRM hay ERP?

Tại đây chúng ta có thể trả lời được 2 câu hỏi: Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn CRM hay ERP? Và Doanh nghiệp bạn nên chọn ứng dụng hệ thống phần mềm nào trước, phần mềm nào sau?

Một công ty có nhiều giai đoạn khác nhau: Survival (tồn tại) > Growth (phát triển)  > Mature (duy trì)

Thường trong giai đoạn mới ra mắt và phát triển, điều doanh nghiêp quan tâm và cần nhất là doanh thu và thu hút khách hàng mới, bán được nhiều sản phẩm. Tại thời điểm này doanh nghiệp nên sử dụng CRM trước. Bởi vì CRM có thể thúc đẩy quy trình bán hàng và marketing, chăm sóc khách hàng hàng hiệu quả hơn. Từ đó tăng doanh thu, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển hơn so với các đối thủ cạnh tranh ra đời cùng thời điểm.

Thêm đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ có hệ thống nhân sự khá đơn giản,quy trình làm việc thường ít khi được nhất quán và tối ưu hóa. Một ưu điểm lớn nhất của họ chính là sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên làm thế nào để giúp cho khách hàng được trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của họ một cách tốt nhất vẫn là một vấn đề nan giải mà không phải bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể vượt qua được. Đến lúc này cái họ cần là một giải pháp để đưa trọn vẹn tất cả thế mạnh của họ đến với khách hàng.

Hệ thống CRM hoàn chỉnh sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp một quy trình tiếp cận, xử lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất nhờ sự đồng bộ hóa và kiểm soát quy trình bán hàng nghiêm ngặt. Tất cả thông tin giao dịch và tương tác với khách hàng đều được ghi nhận vào hệ thống để hỗ trợ cho các cá nhân và phòng ban có liên quan đến khách hàng biết được những thông tin cần thiết để có lựa chọn cách giải quyết vấn đề và công việc hiệu quả.

Khi đã đạt được mục tiêu doanh thu, doanh nghiệp nên nghĩ đến việc cắt giảm chi phí hoạt động. Vì vậy, ERP nên được dùng khi doanh nghiệp đang ở nửa sau của giai đoạn phát triển và bước vào giai đoạn lớn mạnh, trưởng thành. Đó là khi số lượng nhân viên ngày càng tăng và các quy trình vận hành cũng phức tạp hơn, có nhiều vấn đề cần giải quyết hơn. Các quy trình làm bằng tay, trao đổi qua văn bản, email, điện thoại làm doanh nghiệp hoạt động chậm lại.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động hoàn toàn ổn định, vững chắc bạn cũng có thể cân nhắc tích hợp hai phần mềm với nhau để đồng bộ hóa thông tin, giúp tối ưu hóa quá trình quản lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm ra giải pháp thích hợp cho doanh nghiệp của bạn. Với kinh nghiệm cung cấp cả hai  giải pháp phần mềm ERP và CRM, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Quý  doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý CRM online, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.